Sàn gỗ căm xe

Sàn gỗ căm xe được làm từ gỗ căm xe. Gỗ Căm Xe là một loại gỗ rất được người tiêu dùng Việt Nam ưu ái sử dụng. Gỗ căm xe được sử dụng trong rất nhiều đồ đạc nội thất trong gia đình như tay vịn cầu thang, giường tủ, bàn ghế, tủ rượu, cửa gỗ … Điểm đặc biệt khiến sàn gỗ căm xe được người Việt ưa chuộng đó là có vân đẹp, khá bám màu, gỗ rất chắc không bị mọt, thành phẩm từ gỗ căm xe có màu cánh dán rất đẹp.

Gỗ căm xe có tên khoa học là Xylia xylocarpa, đây là mọt loại cây gỗ lớn, đường kính cây lớn có thể tới 1,2 m. Cây này lúc nhỏ thường cong queo, lớn lên thân tròn thẳng, bạnh bè lớn, lớn lên có thể cao đến 35 m. Thân gỗ màu nâu đỏ. Được phân bố chủ yếu từ miền Trung trở vào. Nguồn gốc sàn gỗ căm xe hiện nay chủ yếu là gỗ Căm xe Lào, do tài nguyên gỗ căm xe Việt Nam đã cạn kiệt. Gỗ căm xe Lào được trồng trên các khu đất cằn nên gỗ rất chắc, vân gỗ đa dạng đều và đẹp hơn so với gỗ căm xe từ các nước khác.

Cách nhận biết gỗ căm xe khi còn nguyên hộp:

Hộp gỗ căm xe có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm. Lý do là nhựa căm xe thẩm thấu từ trong lõi làm cây gỗ có màu đỏ thẫm. Nhận biết gỗ căm xe cũng khá dễ dàng phải không, tương tự các bạn có thể nhận biết gỗ căm xe thành phẩm thường có màu cánh dán khá đẹp.

Gỗ căm xe được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là căm xe được dùng làm sàn gỗ căm xe, khi lên thành phẩm. Sàn gỗ có màu cánh dán, vân đều, rất đẹp. Sàn gỗ căm xe có kích thước tiêu chuẩn 600 x 90 x 15 mm. Sàn gỗ căm xe có thể được cắt ra thành những chiều dài từ 450 x 600 x 700 x 900 x 1050 mm. Tấm sàn gỗ căm xe càng dài thì có giá trị càng cao.

Để nhận biết ván sàn căm xe tự nhiên thành phẩm, các bạn để ý ván sàn gỗ căm xe sẽ có màu đỏ thẩm, cánh dán hoặc vàng óng. Cây căm xe càng nhiều tuổi thì gỗ càng đỏ thẫm, ngược lại cây gỗ căm xe có tuổi thọ ngắn hơn thì gỗ sẽ có màu vàng đến vàng đỏ.

Trong các loại sàn gỗ tự nhiên hiện nay, ván gỗ tự nhiên căm xe là sản phẩm được dùng nhiều nhất vì: gỗ cứng, chắc, không mối mọt, thấm nước tốt… sàn gỗ căm xe là loại có giá trị cao được sử dụng cho những nơi sang trọng như nhà hàng Nhật, khách sạn, biệt thư, dinh thự …